Nhung hươu và những điều cần biết

Nhung hươu là sừng của con hươu đực. Hàng năm, sừng của hươu đực sẽ rụng đi và mọc lại vào mùa xuân năm sau. Sừng non mới mọc rất mềm, mặt ngoài phủ đầy lông mịn, sờ vào êm như nhung nên gọi là nhung hươu (hoặc lộc nhung), bên trong lộc nhung chứa nhiều mạch máu. Lộc nhung có thể chưa phân nhánh (mới mọc) hoặc có nhánh (gọi là nhung yên ngựa).

Lịch sử:
Nhung hươu đã được ghi chép trong những tài liệu y học phát hiện trong một ngôi đền của Trung quốc từ 2000 năm trước. Y học cổ truyền Trung hoa sử dụng nhung hươu để cải thiện sức khỏe của xương, bổ máu, giảm sưng phù, và điều trị bất lực. Pen Ts’ao Kang Mu đã liệt kê vài dạng chế phẩm của nhung hươu như viên thuốc, cồn thuốc, và thuốc mỡ trong sách y khoa thế kỷ 16. Y học hiện đại cũng đã có nhiều nghiên cứu công bố về hiệu quả y học của nhung hươu từ Nga, Nhật, Hàn quốc, Trung quốc. Năm 1999, Cục quản lý thuốc và thực phẩm của Hoa kỳ đã chấp thuận việc sử dụng nhung hươu trong điều trị viêm khớp. Ngoài ra, những bằng chứng lâm sàng ủng hộ hiệu quả của nhung hươu trong vài trị liệu khác như kích thích miễn dịch, chống lão hóa, có lợi cho máu và hệ tuần hoàn.

Thành phần hóa học
Những phần khác nhau của nhung hươu trưởng thành có thành phần hóa học khác nhau về collagen, can xi, phospho, Magne, đạm, lipid, axít béo, proteglycan, glycosaminoglycan và nhiều loại khác. Collagen và chất khoáng có nhiều ở phần gốc của nhung hươu, trong khi phần ngọn có nhiều chondroitin gấp 6 lần ở phần giữa và phần gốc. Sừng non cũng chứa các amino axít, axít béo, đường, vitamin A, nội tiết tố sinh dục (estrone và estradiol), sphingomyelin, ganglioside, và prostaglandin.

Công dụng
Y học Trung hoa sử dụng nhung hươu điều trị bất lực, các rối loạn ở phụ nữ, những vấn đề về tiết niệu, ốm đau, và yếu đầu gối.
Người Hàn quốc dùng để điều trị thiếu máu, bất lực, kích thích hệ miễn dịch, cải thiện chức năng tim, trương lực cơ, chức năng thần kinh và phổi.
Nhung hươu có thể ảnh hưởng lên tế bào tăng trưởng. Những khảo sát ở nhiều vùng cho thấy nhung hươu không chỉ tác động lện xương mà còn lên dây thần kinh, có thể giúp tăng trưởng 1 cm / ngày nhờ vào yếu tố tăng trưởng giống insulin và tiền chất phát hiện trong máu hươu trong giai đoạn phát triển của nhung.
Nhung hươu có nhiều glycosaminoglycan, chondroitin, và glucosamine, là những chất bổ sung dùng trong điều trị viêm khớp. Prostaglandin, chất có tác dụng kháng viêm, làm giảm sưng phù do viêm, nhiễm trùng, đau, và viêm khớp.
Ngoài ra, nhung hươu còn có tác dụng giảm cholesterol, cải thiện tuần hoàn, và giảm cục máu đông.

Liều dùng: 215 mg nhung hươu hai lần mỗi ngày
Chưa có thông tin về tính an toàn và hiệu quả trên phụ nữ có thai và cho con bú.
Tác dụng phụ: Chronic wasting disease có (CWD) thể hiện diện trong những sản phẩm của hươu.

Xem thêm: https://338sport.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

/** * The template for displaying the footer. * * @package flatsome */ global $flatsome_opt; ?>